CÁCH HỌC ĐỠ GIAO BÓNG NHANH TIẾN BỘ? -BÀI 10

– Ở bài học trước, chúng ta đã tìm hiểu về các giai đoạn trong kỹ thuật đỡ giao bóng trong môn bóng bàn. Nếu các bạn chưa xem bài học trước, các bạn có thể click ở đây. Ở bài học này, ta tiếp tục tìm hiểu sâu hơn việc học đỡ giao bóng cần nắm những gì? Để ta định hướng được từng bước học trả giao bóng được nhanh tiến bộ hơn.

* Cách học đỡ giao bóng cho hiệu quả.

1. Phán đoán bóng đến:

– Việc học phán đoán bóng đến sẽ giúp ta một phần nào để trả giao bóng bóng tốt hơn, nhưng ta chỉ phán đoán được một phần về tốc độ, điểm rơi, độ xoáy (xoáy thuận hay xoáy ngược chiều kim đồng hồ). Thời điểm sau khi bóng chạm bàn lần thứ nhất bên phía người giao, người đỡ bóng sẽ di chuyển nhanh và thực hiện các kỹ thuật đỡ giao bóng ta sẽ nói rõ ở bài học này.

2. Đọc được loại xoáy:

– Nhưng công việc học trả giao bóng khó khăn nhất đối với chúng ta là “việc đọc xoáy” (xoáy lên hay xoáy xuống…). Để từ đó ta sử dụng các kỹ thuật đỡ giao bóng tương ứng cho phù hợp. Việc đọc xoáy ở đây ta cần quan tâm nhất là tốc độ bóng qua bàn, nếu bóng qua bàn nhanh thường là xoáy lên, bóng quá bàn chậm thường là bóng xoáy xuống. Nhưng cũng đừng bị lừa bởi các động tác ngụy trang trong quả giao bóng của đối phương.

Cácch học đỡ giao bóng

– Để đỡ giao bóng tốt, ta cần phán đoán và đọc loại độ xoáy được để đánh trả bóng cho thật tốt, dựa vào kinh nghiệm trong việc thường xuyên giao lưu hay tham gia các giải đấu thi đấu bóng bàn sẽ giúp chúng ta tự tin hơn trong quá trình thực hiện trả giao bóng.

3. Học các kỹ thuật đỡ giao bóng:

– Việc học các kỹ thuật đỡ giao bóng có nhiều cấp độ khác nhau, nó phụ thuộc vào khả năng phán đoán và đọc độ xoáy của người đỡ giao bóng, nhưng sẽ có 2 cách đỡ giao bóng chính: Đỡ kiểu giao bóng cơ bàn và đỡ kiểu giao bóng nâng cao.

  •  Đỡ kiểu giao bóng cơ bản: Ta sử dụng các kỹ thuật cơ bản ta đã được học, đây là bước rất quan trọng để tập luyện đọc được loại xoáy để đỡ giao bóng
  •  Đỡ kiểu giao bóng nâng cao: Là bước sau khi ta đã một quá trình luyện tập đỡ kiểu giao bóng cơ bản. Ta thực hiện các kỹ thuật nâng cao, có sử dụng cổ tay trên bàn để đỡ giao bóng, sẽ gây ra nhiều tình huống bất ngờ và khó khăn hơn cho đối phương.

4. Học các kiểu giao bóng:

– Ngoài ra việc tập và nghiên cứu giao bóng sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về độ xoáy, quỹ đạo bóng đi và những gì đối thủ thực hiện trong các kiểu giao bóng, để từ đó rút ra kinh nghiệm cải thiện đỡ giao bóng sẽ hiệu quả hơn.

Mọi thắc mắc và đóng góp ý kiến các bạn để lại dưới phần phản hồi bên dưới! (Nếu thấy ý nghĩa nhớ like và chia sẻ cho mọi người cùng biết luôn nhé)

Chúc các bạn một ngày thành công!

Võ Văn Luật!

4 comments

  1. Tôi muốn học kỹ năng xử lý trong bóng bàn

  2. Mong có bài viết phân tích kỹ về cách đọc bóng xoáy, còn đỡ giao bóng thì nhiều bài rồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.