KIỂU GIAO BÓNG HIỆU QUẢ TRONG THI ĐẤU -BÀI 13

Ở bài học trước chúng ta đã được biết kiểu giao bóng nào thường hay gặp nhất trong thi đấu môn bóng bàn. Tiếp theo ở bài học này mình sẻ phân tích sâu hơn về cách thức lựa chọn kiểu giao bóng sao cho phù hợp trong một trận thi đấu.

1. Kiểu giao bóng lắc thuận tay:

– Đầu tiên ta thấy kiểu giao bóng phổ biến nhất trên thế giới ở cả cấp độ trung bình và nâng cao là kiểu giao bóng lắc thuận tay mà vận động viên đứng về góc trái bàn thực hiện (đối với người thuận tay phải). Đây là kiểu giao bóng đầu vợt chúc xuống dưới. Với động tác làm cho vợt tiếp xúc bóng với tốc độ rất nhanh, và thay đổi hướng của vợt thông qua sự tiếp xúc theo chuyển động nửa vòng tròn. Sự thay đổi hướng tạo sự đánh lừa, trong khi khả năng tăng tốc độ cực nhanh cho vợt, tạo ra độ xoáy cực cao.

– Kiểu giao bóng lắc thuận tay vơt di chuyển từ phải sang trái (đối với người thuận tay phải) có chiều xoáy theo chiều kim đồng hồ lại có hiệu quả hơn khi đánh về phía trái tay của đối thủ. Sở dĩ như vậy là do góc vợt cần thiết để đánh trả lại các đường bóng xoáy ngang này là ít tự nhiên khi thực hiện theo hướng này. Đó là kiểu giao bóng phổ biến nhất trong bóng bàn.

* Cách phát triển kỹ thuật giao bóng thuận tay

– Ở trình độ cao, những kiểu giao bóng lắc ngược từ trong ra ngoài (có chiều xoáy ngược chiều kim đồng hồ) giao về phía thuận tay đối thủ mới là phổ biến, ngay cả với xoáy ít hơn so với những cú giao bóng khác thì nó vẫn rất hiệu quả đối với hầu hết người chơi. Bởi vì kiểu giao bóng này là rất hiếm thấy ở trình độ trung bình trở xuống.

Kiểu giao bóng hiệu quả

2. Kiểu giao bóng trái tay.

– Kiểu giao bóng trái tay so với cú giao bóng lắc thuận tay thì độ đa dạng thì không bằng. Vì kiểu giao bóng này thiên về chiến thuật, không tạo ra những tình huống bất ngờ để gây khó khắn cho đối phương.

– Kiểu giao bóng trái tay xoáy ngang có chiều xoáy ngược chiều kim đồng hồ sẽ có hiệu quả hơn khi đánh về phía thuận tay của đối thủ. Do góc vợt cần thiết để đánh trả lại các đường bóng xoáy ngang này là ít tự nhiên khi thực hiện theo hướng này

* Cách phát triển kỹ thuật giao bóng trái tay

– Để đánh lừa trong cú giao bóng trái tay chính là ở khuỷu tay. Để có được xoáy ngang hoặc xoáy ngang lên tốt, bạn cần kéo mạnh khuỷu lên (lên trên và sang bên phải nếu bạn là người thuận tay phải), và tiếp xúc với bóng ở phần ngang hoặc ngang trên của đà vung vợt.
– Nếu bạn đang giao bóng xoáy xuống (trong đó bạn tiếp xúc với bóng sớm hơn, ở phần đi xuống của đà vung vợt), toàn bộ điều này diễn ra sau khi tiếp xúc bóng. Nhưng bằng việc vẫn còn sử dụng động tác kéo mạnh khuỷu tay lên sau khi tiếp xúc, thường đối thủ của bạn sẽ nhìn thấy một đà phát bóng dài và đọc nhầm thành xoáy ngang hoặc xoáy ngang lên trên cú giao bóng xoáy xuống của bạn!

Tóm lại: Việc học các kiểu giao bóng sẽ giúp bạn tạo ra nhiều chiến thuật thi đấu đa dạng, để áp dụng cho từng lối đánh cụ thể. Ngoài ra, việc nghiên cứu cú giao bóng cũng sẽ làm cho bạn dễ dàng hơn khi đánh trả lại nó, vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về những gì mà người giao bóng sắp làm.

Mọi thắc mắc và đóng góp ý kiến các bạn để lại dưới phần phản hồi bên dưới! (Nếu thấy ý nghĩa nhớ like và chia sẻ cho mọi người cùng biết luôn nhé)

Chúc các bạn một ngày thành công!

Võ Văn Luật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.