CÁC YẾU TỐ KỸ THUẬT NÀO CHO NGƯỜI MỚI CHƠI? -BÀI 21

Trong bài học hôm nay, mình xin chia sẻ các kinh nghiệm cho các bạn mới tập chơi môn bóng bàn về các yếu tố kỹ thuật cần thiết để chơi môn thể thao này, nhằm giúp các bạn mới chơi phần nào nắm được các vấn đề cơ bản nhất khi tham gia học môn bóng bàn một cách nhanh hiệu quả nhất.

1. Dụng cụ và trang phục trong môn bóng bàn:

  • Quần áo bóng bàn: Màu sắc chính của bộ quần áo thể thao (ngoại trừ vùng tay áo và cổ áo) phải khác hẳn với màu của quả bóng bàn được sử dụng. Bất kỳ họa tiết trang trí nào trên bộ quần áo đều không được quá lộ liễu gây phản chiếu ánh sáng, cản trở sự quan sát của đối phương.
  • Giày bóng bàn: Cần chọn cho mình các loại giày có đế mềm, êm và không quá cao (Vì môn bóng bàn này việc di chuyển bộ chân bước nhỏ, ngắn theo phương ngang, dọc trong phạm vi hẹp là chủ yếu, không đòi hỏi độ bật nhảy hay di chuyển rộng như các môn thể thao khác như: cầu lông, tennis…).
  • Lựa chọn vợt bóng bàn cho người mới chơi, mình đã chia sẻ ở bài học trước.
CÁC YẾU TỐ KỸ THUẬT NÀO CHO NGƯỜI MỚI CHƠI? -BÀI 21

2. Các yếu tố kỹ thuật cho người mới chơi bóng bàn:

  • Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn: Mình rất hay gặp vấn đề này ở các bạn mới học chơi môn bóng bàn và thậm chí các bạn đã chơi trong một thời gian dài vẫn còn cầm vợt sai kỹ thuật, dẫn tới tình trạng còn hạn chế một vài kỹ thuật và rất chậm tiến bộ. Các bạn cố gắng cầm vợt đúng kỹ thuật khi mới bắt đầu cầm vợt để việc luyện tập không bị hạn kỹ thuật sau này.
  • Khi mới học bóng bàn, việc thực hiện bất kỳ một động tác kỹ thuật nào một cách chậm rãi, không nên đánh quá nhanh hay vội vàng, mà cần thực hiện đánh đúng động tác là chính. Nếu việc thực hiện bóng trong bàn cảm thấy khó khăn, thì ta thực hiện động tác nguội ngoài bàn sao cho nhuần nhuyển, sau đó ta mới thực hiện động tác đó trong bàn.
  • Sau khi đã thực hiện động tác tốt trong bàn rồi, thì ta cần nâng số lượng và độ chính xác điểm rơi bóng trong bàn, để tăng cảm giác khi đánh bóng.
  • Xây dựng thói quen luôn khởi động không bóng bằng các động tác riêng biệt ngoài bàn của bộ môn bóng bàn, trước khi thực hiện động tác đánh bóng trong bàn.
  • Trong quá trình thực hiện động tác đánh bóng cần giữ vững nhịp độ đánh và nhịp thở một cách ổn định, để tăng độ bền bỉ khi đánh bóng.
  • Hãy thường xuyên quan sát các bạn có kỹ thuật cơ bản đã tốt, để luôn hình dung và học hỏi thêm các kỹ thuật đã được học, để không ngừng hoàn thiện kỹ thuật cho bản thân.

Tóm lại:

Ngoài việc nắm bắt các yếu tố kỹ thuật mình đã trình bày ở trên, các bạn cũng cần tìm cho mình một HLV có kinh nghiệm để việc hoàn thiện các kỹ thuật cơ bản được chắc chắn, đồng thời chỉ ra các lỗi kỹ thuật của mình còn gặp phải và phát huy hết khả năng bản thân cho việc luyện tập nhanh chóng được tiến bộ.

Mọi thắc mắc và đóng góp ý kiến các bạn để lại dưới phần phản hồi bên dưới! (Nếu thấy ý nghĩa nhớ like và chia sẻ cho mọi người cùng biết luôn nhé)

Chúc các bạn một ngày thành công!

Võ Văn Luật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.