CHIẾN THUẬT ĐÁNH VỚI MẶT VỢT PHẢN XOÁY -BÀI 9

1. Tìm hiểu đôi nét về mặt vợt phản xoáy

– Mặt vợt phản xoáy là loại mặt vợt độ ma sát rất ít hoặc không có nếu trong điều kiện lý tưởng. Có thể cầm một quả bóng bàn và kéo trượt (đừng lăn) nó trên bề mặt vợt, kết quả là bóng sẽ chỉ trượt trên mặt với rất ít ma sát nếu so với mặt láng thông thường

– Mặt phản xoáy thì có hai loại:

  • Mặt phản xoáy láng (hay còn gọi là mặt anti power)
  • Mặt phản xoáy gai (Có chân gai dài).

2. Tính chất của mặt vợt phản xoáy:

– Trả lại tất cả các loại xoáy do chính đối phương tạo ra (thường là có độ xoáy ngược lại với độ xoáy ta tạo ra trước đó). Vi dụ: Nếu ta đưa qua bàn bóng xoáy lên khi chạm vào mặt phản xoáy, bóng về phần bàn bên mình là bóng xoáy xuống…

3. Kỹ thuật đánh với mặt phản xoáy láng:

Đối với những rơ chuyên đánh mặt phản xoáy họ thường có lối đánh thiên về an toàn và kiểm soát trận đấu nhiều hơn là lựa chọn lấy tấn công làm chủ đạo. Vì vậy để đánh với rơ dùng mặt phản xoáy ta có cách đánh như sau:

1. Về giao bóng:

– Cố gắng thường xuyên giao bóng dài về phía trái tay của đối thủ (nếu họ sử dụng mặt phản xoáy bên trái), nhưng chủ yếu giao bóng không xoáy, tiếp đến là giao bóng xoáy lên và xoáy xuống, nên hạn chế giao bóng có kèm xoáy ngang và kết hợp các loại giao bóng khác như các biến thể. Nếu thấy đối thủ có ý đồ né người tấn công về phía trái tay thì ta nên đổi điểm rơi giao bóng dọc biên (chữ I) hoặc ngắn bên phía thuận tay của đối thủ.

– Đặc biệt sau khi giao bóng xong, mặt vợt phản xoáy trả lại bóng đi chậm, nên ta  phải cố gắng giữ nhịp độ chậm hơn so với mặt vợt thông thường khi đánh.

2. Về cách đánh với mặt phản xoáy:

* Cách đỡ giao bóng của mặt phản xoáy:

– Thường bóng đi ngắn trên bàn ít lực hơi chuội (bóng không xoáy), có khi kèm 1 chút xoáy lên tùy theo độ ngửa mặt vợt phản xoáy khi giao. Ta có 2  cách đỡ bóng như sau:

  • Nếu đỡ qua mặt phản xoáy, thì ta để mặt vợt gần vuông góc với mặt bàn đẩy dài hoặc hất cổ tay qua mặt phản xoáy, sau đó trở về tư thế ban đầu chuẩn bị cho tình huống sau. Nên chọn cách đỡ bóng này thường xuyên nhé.
  • Nếu đỡ bóng qua mặt vợt láng bình thường ta dùng kỹ thuật đánh bóng trên bàn (các bạn tham khảo ở bài trước). Cách đỡ bóng này nên hạn chế, vì dễ bị đối thủ bắt bài để tấn công lại.

Mặt vợt phản xoáy

* Cách đánh với mặt phản xoáy:

Sau khi giao bóng hay đỡ giao bóng xong, động tác đánh phải dứt khoát theo độ xoáy ta đã định hình từ trước. Khi đưa bóng qua mặt phản xoáy các bạn lưu ý các trường hợp sau:

  • Mặt phản xoáy khi chặn bóng giật: Bóng trả lại xoáy xuống nặng hơn rất nhiều nếu chúng ta muốn giật tiếp thì phải ôm ma sát nhiều hơn hoặc gò bóng nếu thấy đối thủ đứng hơi xa bàn, để tạo cơ hội bạt bóng.
  • Khi chúng ta thấy quả chặn bóng giật của mặt phản xoáy hơi cao thì không nên vội vả giật bóng thiếu độ ma sát, vì rất dễ cắm xuống lưới. Còn muốn bạt bóng thì phải dứt khoát động tác bạt ép thẳng bóng về phía trước để phá lực xoáy xuống.
  • Mặt phản xoáy (tấn công) khi hất sang từ bóng gò: Chúng ta phải bình tĩnh để xử lý, mặt phản xoáy khi hất sang bóng đi hơi chậm và tụt xuống ở phía trước. Vì bóng pha hơi xoáy xuống, chúng ta muốn đỡ phải hơi ngửa mặt vợt phía sau và đẩy về phía trước hoặc gò lại, cứ kiên trì đỡ sang đối thủ sẽ bị trả bóng chuội (không xoáy) và tự hỏng. Vì mặt phản xoáy không tạo lực được  Còn quả hất trái mặt phản xoáy nằm ở phía bên phải ta phải ôm ma sát ép thẳng về phía trước nếu muốn dứt điểm, nếu bóng quá xa thì phải bắt buộc di chuyển đuổi bóng giật moi
  • Khi mặt phản xoáy cắt hoặc gò bóng xoáy xuống như mặt bình thường: Chúng ta lưu ý khi bóng trả sang bóng đi hơi ít lực khi chạm bàn bóng mới vọt ra nhanh khi ta giật rất dễ ra ngoài nếu giật cầu vồng, nên phải úp vợt nhiều hơn khi giật bóng, nếu ta không phải là rơ chuyên bạt bóng.

Mọi thắc mắc và đóng góp ý kiến các bạn để lại dưới phần phản hồi bên dưới! (Nếu thấy ý nghĩa nhớ like và chia sẻ cho mọi người cùng biết luôn nhé)

Chúc các bạn một ngày thành công!

Võ Văn Luật!

One comment

  1. Trần thanh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.