KỸ THUẬT GIAO BÓNG TRONG THI ĐẤU -BÀI 23

1. Tầm quan trọng của việc giao bóng:

Giao bóng là kỹ thuật duy nhất hoàn toàn phụ thuộc vào ý trí của vận động viên, không chịu sự tác động của đối phương trong việc lựa chọn vị trí, dùng sức mạnh, tốc độ, độ xoáy, đường bóng đi…để đánh bóng đến bất kỳ vị trí nào trên mặt bàn đối phương. Trong mỗi hiệp đấu mỗi đấu thủ có nhiều lần giao bóng, nếu phát bóng có chất lượng cao, có thể tạo ra cơ hội thuận lợi cho tấn công, thậm chí có thể trực tiếp giành điểm.

Kỹ thuật giao bóng

2. Các kiểu giao bóng trong thi đấu:

Dựa vào vị trí đánh bóng có thể phân ra giao bóng thuận tay và giao bóng trái tay, giao bóng nghiêng người và giao bóng kiểu ngồi xổm xuống. Dựa vào độ cao tung bóng. có thể chia thành giao bóng tung bóng cao và giao bóng tung bóng thấp. Dựa vào đặc điểm của bóng, có thể phân thành giao bóng lấy tốc độ làm chính, giao bóng lấy độ xoáy làm chính, giao bóng lấy điểm rơi làm chính. Vì vậy mỗi vận động viên cần phải tập luyện tốt một hoặc hai loại giao bóng khác nhau để có thể phối hợp với cách đánh của mình giành chủ động trong thi đấu.

3. Nguyên lý trong kỹ thuật giao bóng:

Trong thi đấu bóng bàn thì sẽ có nhiều kiểu giao bóng. Nhưng nói chung tất cả các kiểu giao bóng đều dựa vào 2 yếu tố chính đó là giao bóng dài (bóng chạm bàn 1 lần bên phần bàn người đỡ giao bóng) và giao bóng ngắn (bóng chạm bàn 2 lần bên phần bàn người đỡ giao bóng). Sau đây mình xin trình bày phương pháp giao bóng dài và giao bóng ngắn.

Trên bàn bóng bàn được chia ra làm 2 phần bằng nhau, ta lấy lưới bóng bàn là phần chia nửa mặt bàn bên người giao bóng và người đỡ giao bóng. Vì vậy khi xét về tính đối xứng giao bóng trên mặt bàn điểm rơi bên phần bàn người đỡ giao bóng cũng phụ thuộc vào điểm rơi của phần bàn người giao bóng. Vì vậy để:

  • Giao bóng dài: Cố gắng giao bóng gần về mép bàn để bóng bay qua lưới cũng gần mép bàn của người đỡ giao bóng
  • Giao bóng ngằn: Cố gắng giao bóng gần về lười để bóng bay qua cũng gần lưới của phần bàn người đỡ giao bóng.

Lưu ý:

  • Độ cao khi tiếp xúc giao bóng cố gắng gần ngang bằng với chiều cao của lưới mặt bàn.
  • Kỹ thuật tạo xoáy của bóng ta có thể dựa vào bài học trước mình đã trình bày.
  • Cố gắng giao bóng đúng luật nữa nha các bạn (cái này quan trọng nhất).

4. Hướng dẫn kỹ thuật giao bóng cơ bản:

Mọi thắc mắc và đóng góp ý kiến các bạn để lại dưới phần phản hồi bên dưới! (Nếu thấy ý nghĩa nhớ like và chia sẻ cho mọi người cùng biết luôn nhé)

Chúc các bạn một ngày thành công!

Võ Văn Luật!

2 comments

  1. Mình muốn học kiểu giao bóng thì xin hỏi là mình liên hệ ở đâu. Mình đang ở Gò Vấp, tp HCM. Cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.