MẤU CHỐT CƠ BẢN BÓNG BÀN -BÀI 4

Để đánh bóng tốt, trước tịên cần phải nắm rõ các vần đề mấu chốt cơ bản bóng bàn như: phán đoán hướng bóng đến, điểm rơi của bóng, tính chất xoáy của bóng, lực đánh bóng mạnh hay nhẹ, sau đó nhanh chóng di chuyển bước chân tạo vị trí thuận lợi và giơ tay đánh bóng. Vì vậy cần phải có năng lực phản ứng tốt, di chuyển bước chân nhanh, biết nắm vững thời cơ, vận dụng thành thục các kỹ thuật đánh bóng mới thu được hiệu quả.

1. Phán đoán:

Muốn đánh bóng tốt phải nâng cao năng lực phán đoán.Ví dụ:Tốc độ bóng của một quả bạt mạnh có thể đạt tới 50m/s,để đối phó với những quả bóng có tốc độ trên VĐV cần có 0.06s.Nhưng thực tế thời gian phản xạ của VĐV cấp kiện tướng cũng chỉ đạt 0,13-0.15s. Rõ ràng nếu không phán đoán trước thì người đỡ chưa kịp hành động thì bóng đã tới. Mặt khác đối phương bao giờ cũng che giấu ý đồ của mình nếu sẽ rất khó khăn cho người đỡ bóng. Vì vậy đối phương đánh bóng thì không chỉ chú ý đến quả bóng mà phải để ý đến động tác đánh bóng của họ (động tác tay khi vung vợt, hướng chuyển động của vợt, thời điểm tiếp xúc với bóng) cụ thể là:

  • Xem phương hướng chuyển động của vợt mà phán đoán tính năng bóng xoáy.
  • Căn cứ vào góc độ mặt vợt khi tiếp xúc bóng để phán đoán hướng bóng tới và tầm bóng đến.
  • Căn cứ biên độ động tác của cẳng tay, cổ tay và tốc độ lăng tay để phán đoán bóng đến mạnh hay nhẹ, điểm rơi và mức độ xoáy của bóng.mấu chốt bóng bàn

2. Di chuyển bước chân:

Sau khi phán đoán được hướng bóng đến, lực bóng đánh sang mạnh hay nhẹ, tính chất xoáy và mức độ xoáy của bóng điểm rơi thì cần di chuyển nhanh đến vị trí thích hợp để đánh bóng.

3. Giơ tay đánh bóng:

Đồng thời với phán đoán, cần di chuyển bước chân nhanh và quyết định động tác đánh bóng trả lại. Khi quyết định động tác đánh trả cần chú ý đến 3 điểm sau:

  • Nếu dùng chặn, đẩy, vụt nhanh thì động tác phải nhanh, vợt tiếp xúc với bóng lúc vừa nẩy lên (ở giai đoạn 1 hoặc 2)
  • Nếu dùng vụt, giật xung thì vợt tiếp xúc với bóng ở điểm cao nhất (ở giai đoạn 3 hoặc 4)
  • Nếu dùng giật vồng hay cắt bóng thì đánh bóng ở thời điểm bóng rơi xuống thấp (ở giai đoạn 5)

Tóm lại: Phán đoán bóng đến, di chuyển bước chân và giơ tay đánh bóng là 3 điểm mấu chốt cơ bản khi đánh bóng, giữa chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nếu thiếu một trong 3 giai đoạn này thì bóng đánh đi sẽ khó chính xác, 3 giai đoạn này phải hoàn thành gần như đồng thời trong một thời gian rất ngắn. Vì vậy, cần phải tập luyện nâng cao cả 3 điểm trên để đánh bóng có hiệu quả cao.

Chúc bạn một ngày thành công tốt đẹp!

Võ Văn Luật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.