LUẬT VÀ CÁCH CHƠI BÓNG BÀN AI CŨNG BIẾT

Bắt đầu một trận đấu đấu bóng bàn

Bắt đầu một trận thi đấu giống như các môn đối kháng khác bằng việc chọn bên thi đấu và giao bóng. Hiện nay việc giao bóng được quyết định cho bện nào giao trước bằng cách tung đồng xu, ngoài ra thì còn cách chọn bên nữa đó là trọng tài sẽ giấu trái bóng trong tay vận động viên nào đoán được trái bóng đang nằm trong tay nào thì sẽ có quyền chọn bên và giao bóng trước.

Luật giao bóng bàn trong đấu bóng bàn

Người giao bóng phải đứng sau cạnh bàn, với trái bóng trong tay, người giao bóng tung bóng lên cao ít nhất là 16cm hoặc 5 giây mới được chạm bóng, bóng tung lên không được xoáy.

Người giao bóng phải đánh trái bóng  bàn  sao cho nó nảy một lần bên nửa bàn của mình rồi nảy ít nhất 1 lần bên phần bàn của đối thủ. Nếu trái bóng không đập bên nửa phần sân của đối phương khi đó đối phương sẽ được 1 điểm. Nếu trái bóng đụng lưới nhưng vẫn bay sang phân sân bên thì khi đó phải giao lại bóng. Nếu giao bóng tốt bóng đi đúng luật qua lưới và đập bên phần sân của đối phương khi đó đối phương  sẽ phải đánh trả cú giao bóng vừa rồi.

Luật đổi giao bóng bàn

Theo luật bóng bàn 2018, luật đổi giao bóng diễn ra sau mỗi 2 điểm cho tới khi một bên chiến thắng với cách biệt 2 điểm. Nếu điểm thi đấu đạt tới 10-10 (Deuce), giao bóng sẽ được đổi sau mỗi điểm. Trận đấu sẽ kết thúc sau khi 1 bên đạt đến 11 điểm và người chơi phải thắng với ít nhất 2 điểm cách biệt.

Việc giao bóng cũng thay đổi giữa các tay vợt cùng 1 bên, một người A1của đội  A được giao bóng 2 lần sau đó đổi quyền giao giao bóng sang đối phương, sau khi người B1 của đội B giao bóng 2 lần quyền giao bóng sẽ thuộc về A2 của đội A. Việc giao bóng cứa hoán đổi như vậy cho tơi khi có bên chiến thắng.

Luật đánh bóng bàn và chiến thắng 

Hai bên được phép đánh bóng với mọi phương pháp khác nhau sao cho bóng sang phần sân của đối phương và ăn điểm khi đối phương không đỡ được bóng để bóng đập bàn 1 lần rồi bay ra ngoài hoặc bóng đập bàn ít nhất 2 lần.

Cách tính điểm bóng bàn cho người chiến thắng là đạt 11 điểm với cách biệt ít nhất 2 điểm so với đối phương của mình.

Chúc các bạn một ngày thành công!

Võ Văn Luật

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.