CÁC KINH NGHIỆM TRONG TRẬN ĐẤU BÓNG BÀN CẤN PHẢI BIẾT? -BÀI 3

17 KINH NGHIỆM TRONG TRẬN ĐẤU BÓNG BÀN CẦN PHẢI BIẾT?

 1. Nếu đấu thủ đánh trái bóng mạnh về phía điểm giao nhau giữa trái tay và thuận tay của bạn (khủyu tay), hãy trả bóng :
 • Bằng trái tay nếu bạn đứng gần bàn
 • Bằng thuận tay nếu bạn đứng xa bàn
 1. Học cách đánh trả vế phía góc xa hay điểm giao nhau giữa trái tay và thuận tay của đấu thủ (đối với đa số các đấu thủ cầm vợt kiểu seemiller và kiểu vợt dọc thì chỉ nên trả bóng vế phía góc xa do người ta không yếu ở giữa bàn)
 2. Khi bóng đi chậm (giao bóng, đẩy,cắt..) nên: dùng nhiều cổ tay hơn. Khi bóng đi nhanh ( đập, giật..) : dùng ít cổ tay hơn
 3. Nếu đấu thủ giật trả hiệu quả cú giao bóng của bạn, bạn có 4 chọn lựa sau:
  • Giao bóng ngắn (sao cho quả bóng nảy 2 lần trước khi ra ngoài bàn) vì thế đấu thủ không thể thực hiện được quả giật
  • Giao bóng nhanh : để anh ta không kịp vào tư thế giật
  • Giao bóng khá nhanh về phía thuận tay xa của đối thủ để anh ta không có khả năng né trái giật phải
  • Đầu hàng

 1. Nếu đấu thủ ăn điểm bằng quả thuận tay từ góc trái tay của anh ta, thì đầu tiên hãy đánh về phía thuận tay, sau đó điều bóng về phía trái tay cùa anh ta
 2. Khi đánh bằng vợt kết hợp, lưu ý mặt dùng cho gai, phản xoáy. Mặt nầy là điểm yếu của đối thủ. Hãy học cách khai thác nó
 3. Đừng bước vào trận đấu với mục tiệu dành chiến thắng. Hãy chơi với khả năng tốt nhất của bạn và bạn sẽ có tối đa các cơ hội chiến thắng
 4. Tuổi tác nhưng với chiến thuật thông minh sẽ đánh bại tuổi trẻ với nhiều kỹ năng nhưng thiếu đầu óc
 5. Hãy học cách giao bóng đúng luật. Một ngày nào đó, trọng tài sẽ yêu cầu bạn làm điều đó

10. Đừng để hối tiếc khi thay vì đánh bóng vào vị trí mong muốn, bạn lại đánh vào vị trí trong tầm với của đối thủ.

11. Nếu bạn gặp khó khăn trong cú đánh xoáy lên chống bóng xoáy xuống, có thể bạn không mở vợt của bạn đủ. Nếu bạn phải căng thẳng để nâng một quả bóng xoáy xuống, bạn chắc chắn cần phải mở vợt của bạn hơn.

12. Phát triển hai loại giao bóng:

 • Loại giao bóng mà sau đó bạn chủ động tấn công hoặc đánh trả bóng qua lại theo ý muốn,
 • Loại giao bóng “lừa”: có nghĩa là để đánh lừa đối thủ ngay lập tức. Đùng lạm dụng loại giao bóng nầy vì sẽ đánh mất tính hiệu quả của nó.
 1. Một trong những cách nhanh nhất để cải thiện trận đấu là học giao bóng ngắn (thường là xoáy xuống) và tiếp theo lá một qủa giật.

trận đấu bóng bàn

14. Một quả giao bóng không xoáy mà trông như xoáy hiệu quả hơn một quả giao bóng xoáy mà trông như không xoáy. Để giao bóng không xoáy, đơn giản tiếp xúc bóng gần cán vợt (nơi vợt di chuyển chậm nhất trong hầu hết các quả giao bóng) thay vì gần đầu vợt (nơi vợt di chuyển nhanh nhất trong hầu hết các quả giao bóng).

15. Dễ dàng hơn để kiểm soát một quả giao bóng ngắn nếu bạn thực hiện quả chạm bóng thứ 1 (trên phía bàn của bạn) càng gần lưới càng tốt và với một ít tốc độ về phía trước.

16. Khi giao bóng nhanh, bạn thực hiện quả chạm bóng thứ 1 (trên phía bàn của bạn) càng gần cạnh bàn của bạn càng tốt làm và thực hiện quả chạm bóng thứ 2 (trên phía bàn của đối thủ) càng gần cạnh bàn đối thủ càng tốt.

17. Nếu bạn giành chiến thắng trong game đầu tiên rất dễ dàng với một cầu thủ gần trình độ của bạn, bạn hãy cảnh giác hơn vì đấu thủ không có gì để mất trong game tiếp theo.

Nguồn sưu tầm!

Chúc các bạn một ngày thành công!

Võ Văn Luật

2 comments

 1. xin hoi đang thi đấu bong của mình đập vào cột lưới bật vào ban đối thủ co được coi la hợp lệ không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.