KINH NGHIỆM ĐỠ QUẢ GIAO BÓNG SỐC –BÀI 15

1. Khái niệm về quả giao bóng sốc?

Quả giao bóng sốc là quả giao bóng có tốc độ bóng đi tương đối nhanh, có điểm rơi ở cuối mép bàn của đối phương, thường ở cuối mép bàn bên trái tay hoặc ngay gần nách của đối phương và có độ xoáy biến đổi khác nhau, thường là bóng không xoáy (bóng chuội) hoặc bóng có xoáy.

2. Cách khắc phục để chống đỡ quả giao bóng.

-Trong thi đấu bóng bàn ở các nội dung thi đấu cấp phong trào quả giao bóng sốc ta thường rất hay gặp, nhưng càng ít gặp hơn ở cấp độ chuyện nghiệp, nếu có chỉ để tạo bất ngờ cho đối phương để tạo lợi thế tấn công cho tình huống bóng tiếp theo. Còn ở cấp độ phong trào đa phần anh em chơi ở mức độ tự phát hoặc cũng có được học ở mức độ cơ bản nhưng quá trình tập luyện cũng không lâu dài, nên việc đỡ giao bóng sốc của đối phương thường rất dễ mắc lỗi kỹ thuật. Vì vậy, việc giao bóng sốc thường mang lại lợi thế rất lớn khi ta giao bóng kiểu này đối với ở cấp độ phong trào. Ở bài học này mình sẽ nêu ra những cách chống đỡ để hạn chế quả giao bóng sốc của đối phương, tùy thuộc vào sở trường kỹ thuật của từng người chơi.

* Các trường hợp để đánh trả giao bóng sốc:

Quả giao bóng sốc

* Đối với rơ chuyên giật bóng thuận tay:

  • Đối với rơ chuyên giật bóng thuận tay làm chủ đạo, thì sau khi phán đoán tình huống bóng qua bàn là quả giao sốc đường chéo, các bạn cố gắng di chuyển bộ chân né người bước đơn để giật bóng nếu bóng giao ngay nách. Còn di chuyển né ngưới bước nhảy nếu bóng lệch qua trái đánh trả về hướng bóng đến. Sau đó sẽ di chuyển tấn công nhanh cho tình huống bóng tiếp theo để chiếm ưu thế.

* Đối với rơ đánh được hai bên:

  • Đối với rơ có khả năng đánh được cả 2 bên, thì việc di chuyển không cần tới bộ chân né ngưới bước nhảy để xử lý quả bóng giao sốc lệch trái để đánh trả. Đối với quả giao bóng ngay nách thì vẫn sử dụng bộ chân né người bước đơn để đánh trả.

* Đối với rơ hay gò cắt trả giao bóng:

  • Đối với rơ hay gò cắt để trả giao bóng bên trái, thì sau khi phán đoán bóng qua bàn là quả giao sốc đường chéo, cố gắng hơi nghiêng mặt vợt ngửa về sau chặt xuống hướng vuông góc với mặt bàn, để trả giao bóng, bóng trả lại sẽ rất khó chịu, có thể bóng sẽ chuội lại làm cho đối phương rất lúng túng. Nếu việc trả bóng lại kiểu này thấy khó khăn các bạn có thể lùi lại nửa bước hoặc một bước chân để chờ bóng chậm lại để trả giao bóng.

-Trên đây là một vài kinh nghiệm mình chia sẻ về cách trả  giao bóng sốc của cá nhân mình, để anh em hoàn thiện tốt hơn trong quá trình tập luyện để đánh trả kiểu giao bóng này

Lưu ý:

  • Khi tập luyện cố gắng đánh trả về hướng bóng đến (đường chéo bàn) cho cả nội dung đơn hoặc đánh đôi, sau đó mới tập đánh trả về hướng dọc biên bàn.
  • Tất cả các trường hợp đánh trả giao bóng kiểu này đều tại thời điểm bóng đang lên (bóng ở giai đoạn 2).
  • Cách di chuyển bộ chân né người để giật bóng các bạn có thể xem lại trong phần kỹ thuật cơ bản–> click đây

Mọi thắc mắc và đóng góp ý kiến các bạn để lại dưới phần phản hồi bên dưới! (Nếu thấy ý nghĩa nhớ like và chia sẻ cho mọi người cùng biết luôn nhé)

Chúc các bạn một ngày thành công!

Võ Văn Luật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.