ĐÁNH VỚI ĐỐI THỦ LẠ TA CẦN BIẾT? -BÀI 6

1. Giây phút giao bóng: Hãy làm đối phương bối rối ngay từ đầu!

– Dù bạn luân phiên giao bóng mỗi lượt 2 quả (trong trận đấu theo luật 11 điểm), thì thời điểm mà một cầu thủ rất có thể dễ dàng bỏ lỡ các cú đánh là lúc bắt đầu trận đấu. Đó là khi một VĐV có thể chưa làm nóng (khởi động) đầy đủ. Vì vậy, thường tốt nhất hãy để cho người khác giao bóng trước, để cho anh ta bối rối với cú giao bóng và tấn công của anh ta khi mới bắt đầu, và sau đó bạn nhận được cơ hội của bạn để giao bóng khi bạn đã đi vào trận đấu được một thời gian.

– Có một cách nhìn mang ý nghĩa toán học hơn về điều này. Giả sử trong một trận đấu nhất định, người giao bóng sẽ ghi 60% điểm. Như vậy, bạn suy ra mỗi lần bạn giao thắng một điểm, bạn ghi trung bình được 0.6 điểm. Điều đó có nghĩa nếu bạn bị lúng túng trong lượt giao bóng của bạn và mất liên tiếp 2 quả giao bóng của bạn vì bạn chưa làm nóng đầy đủ, thì về mặt toán học bạn đã mất 2 x 0,6 điểm = 1,2 điểm. Nếu bạn bị như vậy (lúng túng do chưa làm nóng đủ – ND) khi bạn là người trả giao bóng, thì bạn chỉ mất 2 x 0,4 điểm = 0,8 điểm.

– Nói cách khác, là bạn có thể dễ dàng có khả năng lấy đi một điểm trong lượt giao bóng của người kia hơn là bị mất 1 điểm của chính mình – vì vậy hãy để anh ta giao bóng trước khi anh ta không khởi động và làm nóng kỹ, và nhận giao bóng trước chỉ khi bạn đã làm nóng tốt.

– Ngoại trừ, là bạn thấy cần thiết phải nhanh chóng dẫn điểm để xây dựng sự tự tin. Nếu bạn mất tự tin khi bạn bị rơi lại phía sau và không chơi tốt, thì hãy bằng mọi cách để giao bóng đầu tiên. Nhưng trong trường hợp này, bạn sẽ phải làm việc trong 1 sec đấu tâm lý của bạn.

đánh với đối thủ

2. Khi đánh với đối thủ lạ, hãy tập trung vào việc giao bóng và trả giao bóng.

Khi bạn phải đối mặt với một đối thủ mới và chưa biết gì về họ, bạn không thể chắc chắn loạt đánh qua lại sẽ diễn ra như thế nào. Nhưng bạn có thể kiểm soát được cách bắt đầu loạt đánh. Hãy học cách sử dụng cú giao bóng và trả giao bóng để buộc loạt đánh qua lại sau đó phải diễn ra theo cách mà bạn muốn nó diễn ra, và do đó sẽ khiến cho đối thủ của bạn phải điều chỉnh theo bạn. Không quan trọng khi đối phương chơi rất chính thống hay là có một phong cách khác thường hoặc kỳ lạ, bạn có thể thường xuyên buộc họ phải đi vào loạt đánh mà bạn muốn.
Một vài ví dụ:

  • Giao bóng xoáy xuống thường buộc phải trả bóng xoáy xuống.
  • Một cú giao bóng xoáy lên thường buộc trả lại bằng bóng xoáy lên.
  • Giao bóng nhanh và dài thường giúp bạn có được loạt đánh trao đổi bóng nhanh, và có thể đẩy lui đối thủ ra xa bàn một chút. Những người chơi bóng kiểu thiên về giật thuận tay thường bị buộc phải ra khỏi vị trí bởi các cú giao bóng nhanh và sâu.
  • Một cú giao bóng nhanh nhưng chuội (ít xoáy) không chỉ dễ dàng buộc đối phương mắc nhiều sai lầm, mà thường sẽ nhận được cú trả bóng nhẹ.
  • Những cú giao bóng ngắn và thấp thường tạo điều kiện cho bạn có một cú đánh tấn công đầu tiên, thường là một cú giật. Những cú giao xoáy xuống ngắn thường sẽ nhận được 1 cú đẩy bóng, trong khi những cú giao xoáy ngang ngắn thì hoặc bị đẩy lại (thường là cao) hoặc 1 cú tấn công nhưng tương đối yếu (giả định cú giao bóng là thấp).
  • Các cú giao bóng xoáy ngang chậm nhưng dài, khi chơi với một đối thủ không biết giật, thì thường đặt bạn vào các cú tấn công ngắn.
  • Một cú giao bóng không xoáy ngắn và thấp sẽ khó bị tấn công hoặc đẩy lại nặng.

3. Hãy thử đặt câu hỏi với các cú giao bóng và trả giao bóng ngay từ sớm.

Ngay từ sớm của trận đấu, bạn nên thử các cú giao bóng khác nhau của bạn khi chơi với một đối thủ chưa quen thuộc.

  • Bạn nên giao bóng dài và giao bóng ngắn theo tỷ lệ số lần giao như thế nào?
  • Mức độ thường xuyên bạn nên giao bóng xoáy lên so với giao bóng xoáy xuống?
  • Khi trả giao bóng, mức độ thường xuyên bạn trả giao bóng tích cực so với chỉ trả bóng để kiểm soát?

Đừng chờ đợi cho đến khi trận đấu gần hết để tìm ra những phương án đối phó – lúc đó thường là đã quá muộn. Hãy cố gắng để có được một nhận định tốt về những điều này từ sớm.

Chúc các bạn một ngày thành công!

Võ Văn Luật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.