HỌC MÔN BÓNG BÀN SAO LÂU TIẾN BỘ? -BÀI 1

Trong bất kỳ môn thể thao nào nói chung và môn bóng bàn nói riêng. Cần học các kỹ thuật cơ bản cho thành thạo sau đó mới tập các kỹ thuật phức tạp nâng cao khác. Tuy nhiên việc học các kỹ thuật cơ bản cần một quá trình rèn luyện lâu dài đặc biệt đối với bộ môn bóng bàn. Riêng với bộ môn khó chơi này, chúng ta cần phải luyện tập nghiêm túc và không ngừng rèn luyện chỉnh sửa động tác mới hoàn thiện kỹ thuật căn bản. Theo kinh nghiệm thực tế của mình tầm từ 1 đến 2 năm (nếu người có khả năng đầu tư quỹ thời gian 1 tuần khoảng 3 buổi chơi nếu đi tập luyện đánh cơ bản) thì người chơi mới có kỹ thuật cơ bản để làm nền tảng vững chắc luyện tập các kỹ thuật nâng cao. Ở bài học này mình chỉ đề cập đến các vấn đề sai lầm chủ yếu trong quá trình rèn luyện các kỹ thuật cơ bản mà các anh em phong trào thường mắc phải mà làm cho việc học môn bóng bàn lâu tiến bộ. Nói chung thường có 2 nguyên nhân chính chủ yếu như sau:

1. Nguyên nhân chủ quan:

  • Do chúng ta tự tập luyện với nhau không có người có kinh nghiệm hướng dẫn chi tiết về các kỹ thuật để chỉnh sửa động tác. Mặc dù có xem các video trên các mạng xã hội, nhưng cũng chỉ giúp ta một phần nào, nếu ta có sai sót gì thì không có người chỉnh sửa liền, mà trở thành thói quen sau này.

Học môn bóng bàn

  • Thường xuyên thay đổi các dụng cụ bóng bàn trong quá trình tập luyện kỹ thuật, nguyên nhân chủ yếu do hay tham gia thi đấu thua trận hay đổ lỗi vào dụng cụ sử dụng, thay vì tìm ra nguyên nhân mắc lỗi kỹ thuật nào.
  • Học hỏi quá nhiều các bạn cùng chơi làm cho nhận thức tập luyện kỹ thuật luôn bi thay đổi liên tục. Khi chưa tìm hiểu kỹ thuật cơ bản chuẩn xác nhất từ những bạn có trình độ kỹ thuật tốt và các huấn luyện viên đã dạy lâu năm
  • Không chú tâm vào việc tập luyện hoàn thiện kỹ thuật căn bản trong một thời gian dài, thay vì đánh nhanh rút gọn một vài kỹ thuật nâng cao để đưa vào thi đấu nhanh nhất đến mức có thể.
  • Cố gắng bảo thủ theo quan điểm cá nhân đã bị sai kỹ thuật. Mặc dù quả đánh đó vẫn vào bàn, nhưng vẫn còn hạn chế chống đỡ các kiểu đường bóng qua bàn khác như: bóng sốc dài chuội hay ngắn lỏng trên bàn…

2. Nguyên nhân khách quan.

  • Nhận quá nhiều vào sự góp ý của người chơi, thay vì đi tìm hiểu kỹ về kỹ thuật đó hay đi học một khóa bóng bàn căn bản từ các huấn luyện viên tại các trung tậm lớn.
  • Hay bắt trước những VĐV chuyên nghiệp theo phong cách đánh để làm theo những kỹ thuật khó. Mà không tìm hiểu để tập luyện được kỹ thuật đó thì cần có những kỹ thuật căn bản nào trước khi thực hiện động tác đánh nâng cao này.

3. Tóm lại:

Việc học các kỹ thuật căn bản cũng như việc xây dựng một ngôi nhà đẹp nếu nền móng cúa nó đã vững chắc sẽ tạo cảm giác ta yên tâm hơn, còn một ngôi nhà đẹp mà nến móng không vững chắc thì cho dù có làm cho ngôi nhà đẹp như thế nào đi chăng nữa thì cũng chẳng có ý nghĩa gì. Đồng thời việc tập các kỹ thuật cơ bản tốt sẽ làm nền tảng hỗ trợ giúp ta học các kỹ thuật nâng cao phức tạp khác nhanh tiến bộ hơn.

* Lưu ý

  •  Việc học các kỹ thuật cơ bản các bạn cố gắng kết hợp xem lại ờ các bài học trước nhé.
  • Nếu có điều kiện các bạn cố gắng đi học và tập luyện các kỹ thuật cơ bản từ các trung tâm và huận luyện viên lâu năm để rút ngắn quá trình hoàn thiện kỹ thuật một cách tốt nhất

Mọi thắc mắc và đóng góp ý kiến các bạn để lại dưới phần phản hồi bên dưới! (Nếu thấy ý nghĩa nhớ like và chia sẻ cho mọi người cùng biết luôn nhé)

Chúc các bạn một ngày thành công!

Võ Văn Luật!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.