CÓ NÊN GIAO BÓNG TUNG CAO KHÔNG? -BÀI 7

1. Lịch sử hình thành các cú giao bóng:

–  Các VĐV Trung Quốc đã cách mạng hóa việc giao bóng trong những năm 1960 với việc sử dụng các cú giao bóng tung cao, mà hiện nay đang được tất cả các VĐV hàng đầu thế giới sử dụng. Bằng cách tung bóng bất cứ nơi nào từ 10-20 feet trên không (tính từ mặt đất), bóng rơi xuống nhanh hơn so với khi tung bình thường. Tốc độ cao này gây ra khó khăn cho việc tiếp bóng (đặc biệt là đối với người không quen sử dụng cách tung cao này để giao bóng) và tạo ra nhiều xoáy hơn, vì tốc độ của quả bóng sẽ được chuyển đổi thành xoáy khi tiếp xúc đúng cách.

– Gần như tuyệt đại đa số các cú giao bóng được thực hiện động tác giao bóng lắc thuận tay (đầu vợt chúc xuống), tuy nhiên các biến thể khác cũng được sử dụng. Tibor Klampar, Peter Karlsson và Zoran Primorac đã phát triển các cú giao bóng tung ở mức trung bình trái tay, chẳng hạn.

– Trong những năm gần đây, giao bóng tung cao ngày càng được sử dụng nhiều với độ cao tung bóng ở tầm trung bình. Bóng được tung lên chỉ cao hơn đầu một vài feet (trên dưới 1m – ND). Tuy nhiên, tung cao 15 feet (khoảng gần 5m – ND) vẫn được sử dụng thường xuyên, tương tự như tung cao 2 feet ( khoảng 0.7m – ND), và mọi độ cao khác ở khoảng giữa. Một số cầu thủ, chẳng hạn như Gao Jun của

– Hoa Kỳ, nổi tiếng với cú tung bóng rất cao, khoảng 30 feet (khoảng 9m) hoặc nhiều hơn trong không khí. Một số người chơi khác sử dụng cú tung rất ngắn, hoặc để đối phương có ít thời gian quan sát bóng, hoặc (trong đa số các trường hợp giao bóng trái tay) vì cơ thể ngăn cản hướng tung bóng cao hơn.

Giao bóng tung cao

2. Bạn có nên sử dụng cú giao bóng tung cao?

– Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng để làm với cú giao bóng. Có nhiều lý do tại sao nhiều cầu thủ hàng đầu hiện nay sử dụng cú giao tung bóng trung bình nhiều hơn là tung cao. Một cú giao bóng tung cao, nếu được thực hiện ở tốc độ vợt tối đa, có thể vô tình làm bóng đi dài trong khi một quả giao bóng ngắn đã được lên kế hoạch, và (ở những trình độ cao hơn) cú giao tung cao này thường dẫn đến một cú giật sát thủ rất nhanh lên cú giao bóng.

– Vì bóng rơi xuống nhanh hơn tại thời điểm tiếp xúc, bóng chỉ còn thời gian một phần nhỏ của giây ở độ cao của vợt. Điều này khiến còn lại rất ít thời gian cho cầu thủ làm bất cứ động tác giả nào với vợt, và do đó khó ngụy trang xoáy hơn. Với cú tung bóng thấp hơn, cầu thủ có thể đưa vợt qua một phạm vi trọn vẹn của các động tác xoáy xuống, xoáy ngang và xoáy lên, và (tùy thuộc vào khi nào việc tiếp xúc bóng được xảy ra) để áp dụng bất cứ loại xoáy nào với cùng một động tác.

– Một bất lợi của cú giao bóng tung cao là nó khó hơn trong việc đánh lừa về xoáy và giao bóng không xoáy. Một cú giao bóng ít xoáy, nếu có vẻ như nó có xoáy, chỉ hiệu quả như một cú giao bóng xoáy, và ở trình độ cao nhất các cú giao bóng không xoáy cũng phổ biến như các cú giao bóng xoáy. Người chơi chỉ đơn giản là sử dụng động tác giao bóng xoáy, nhưng tiếp xúc bóng thẳng hơn tại điểm chạm bóng. Tuy nhiên, với cú giao bóng tung cao, nếu bóng được đánh thẳng quá, nó sẽ bật ra, và quá rõ ràng nó là một cú giao bóng không xoáy, trừ khi người chơi có cảm giác tuyệt vời.

– Tuy nhiên, giao bóng tung cao vẫn tồn tại. Nó vẫn cho phép tạo xoáy cực lớn, và sự vui sướng tuyệt đỉnh trong việc giao 1 quả bóng với rất nhiều xoáy mà một cú trả bóng của đối thủ thiếu thận trọng bay lung tung ttheo mọi hướng, để lại đối thủ cứ nhìn chằm chằm vào vợt của mình trong sự ngượng ngùng bối rối. Rõ ràng việc lừa giao bóng có thể không dễ dàng, nhưng lượng xoáy cực cao trên quả bóng làm cho đối phương khó xác định lượng xoáy, và một đối thủ không quen sử dụng cú giao bóng này sẽ rơi vào một tình huống bất ngờ khó chịu.

Giao bóng tung cao

– Đây có lẽ là cú giao bóng khó làm chủ nhất, và do đó có nhiều thách thức trong việc phát triển cú giao bóng. Tuy nhiên, có điều gì đó về cú giao bóng tung cao vượt qua các cú giao bóng khác. Chỉ cần có cú giao bóng này thì ngay lập tức được coi là một cầu thủ “nâng cao”, vì những người không có trình độ cao thường không sở hữu cú giao bóng này.

– Đối với những người làm chủ được cú giao bóng này, thì nó là một cú giao bóng cực kỳ hiệu quả. Đối với những người khác còn nghi ngờ, hãy thử vận may của mình với Gao Jun, nữ vô địch Mỹ, người thường có những cú giao bóng thách thức các trần nhà cao nhất. Một số VĐV khác cũng sử dụng cú giao bóng tung cao gồm có : hạng 4 thế giới Vladimir Samsonov, số 3 châu Âu Csilla Batorfi, và nhiều VĐV Trung Quốc. Nhiều VĐV khác hay sử dụng cú giao bóng tung lên với độ cao trung bình .

– Việc phát triển cú giao bóng tung cao (hoặc trung bình), trong trường hợp không có gió lớn, sẽ cung cấp cho bạn tất cả các loại vũ khí mà bạn cần để thiết lập các cú đánh khác của bạn.

Giao bóng tung cao

3. Những lợi thế và bất lợi của việc giao bóng tung cao:

* Ưu điểm :

  • Tạo ra rất nhiều xoáy;
  • Đối thủ khó tiếp xúc khi nhận bóng;
  • Người chơi không quen sử dụng nó thì khó tạo ra cú trả bóng tốt;

* Nhược điểm :

  • Khó kiểm soát, bao gồm cả việc chạm bóng một cách thích hợp, chủng loại và lượng xoáy, độ dài, hướng, và độ ổn định;
  • Đặc biệt khó khăn khi muốn giao bóng ngắn (vì cú nảy thứ 2 sẽ vượt ra ngoài bàn)
  • Bóng có ít thời gian ở độ cao ngang với vợt, vì vậy không đủ thời gian thực hiện động tác vợt nhằm đánh lừa đối phương;
  • Khó lừa khi muốn giao bóng không xoáy hơn;
  • Phải tập luyện nhiều hơn để thành thạo so với các cú giao bóng khác

4. Lời khuyên để học giao bóng.

– Nếu có thể, hãy xem một cầu thủ hàng đầu hoặc một huấn luyện viên thể hiện cú giao bóng, và sao chép những gì bạn nhìn thấy. Hãy chắc chắn rằng việc thực hành tung bóng cho đến khi bạn có thể tung nó lên với 2 mắt nhắm lại, và vẫn bắt được nó trong lòng bàn tay của bạn.
– Khi bạn có thể làm được như vậy, là bạn đã sẵn sàng cho những điều thực sự! Cố gắng tiếp xúc với bóng ở gần phía dưới đáy, rất thấp so với bàn, với một động tác xượt bóng tốt. Hãy học để kiểm soát cú giao bóng với cú tung cao trung bình, sau đó làm việc theo cách của bạn để tung cao hơn nữa cho đến khi bạn tung bóng đến tới gần các thiết bị chiếu sáng. Sau đó sử dụng cú giao bóng để loại đối thủ của bạn ra!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.