CÁCH HỌC KỸ THUẬT BÓNG BÀN NHANH TIẾN BỘ? -BÀI 20

Ở bài học này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách học kỹ thuật bóng bàn hoặc một kỹ thuật mới sao cho nhanh tiến bộ, sẽ giảm thời gian tập luyện đến mức đáng kể, để được học các kỹ thuật khác nhau. Nhằm giúp các bạn có khả năng nắm bắt và áp dụng vào trong các giải thi đấu một cách sớm nhất. Còn nếu muốn tham gia thi đấu các giải thi đấu cấp cao hơn, thì cần tăng thời lượng tập luyện để nâng cao cảm giác bóng và kỹ thuật ở cấp độ cao hơn. Sau đây, mình xin trình bày cách tập luyện như sau:

1. Xây dựng bảng quy trình tập luyện:

– Trong thi đấu bộ môn bóng bàn, đối với các vận động viên thi đấu hầu như tất cả họ đều đã đạt đến hoàn thiện các kỹ, chiến thuật cần thiết từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên khi vào từng trận thi đấu cụ thể, vẫn sẽ không thể tránh khỏi một vài thiếu sót điểm yếu. Nếu VĐV nào có khả năng nắm bắt và khai thác các điểm yếu của đối phương tốt hơn sẽ là người giành chiến thắng. Vì vậy, cần chọn ra các kỹ thuật nào cảm thấy còn là điểm yếu của mình, để luyện tập thường xuyên hơn.

– Dựa vào các kỹ thuật đã và đang hoàn thiện, ta cần xây dựng bảng quy trình tập luyện các bài tập kỹ thuật có kết hợp kỹ thuật ta thường bị đối phương khai thác trong các trận thi đấu. 

ky thuat bong ban

2. Thời gian tập luyện các kỹ thuật.

– Sau khi ta đã xây dựng bảng quy trình tập luyện các kỹ thuật hoàn chỉnh, ta cần đưa thời gian tập luyện các kỹ thuật đơn lẻ hoặc phối hợp. Đối với các bài tập kỹ thuật khó khăn hơn thì cần một thời gian tập luyện sẽ dài hơn so với các kỹ thuật đã hoàn chỉnh hoặc kỹ thuật cấp độ thấp hơn. Ví dụ: Mình sắp xếp được thời gian hôm nay đi tập bóng bàn là 60 phút chủ yếu tập kỹ thuật giật bóng trái tay, thì ta giành 20 phút để ôn lại các kỹ thuật đã được học trước đó và 40 phút còn lại thì ta tập kỹ thuật giật bóng trái tay.

* Tóm lại:

  • Việc tập các kỹ thuật bóng bàn ta cần xây dựng cho mình một bảng quy trình tập luyện hoàn chỉnh và riêng biệt. Dựa vào bảng quy trình đó ta sẽ định lượng được thời gian tập luyện tương ứng cho từng kỹ thuật các cấp độ khác nhau. Đồng thời giúp ta ý thức luyện tập luôn có chủ đích trên hết là nỗ lực của sự tập trung và được theo dõi các kỹ thuật đã được học. 

Mọi thắc mắc và đóng góp ý kiến các bạn để lại dưới phần phản hồi bên dưới! (Nếu thấy ý nghĩa nhớ like và chia sẻ cho mọi người cùng biết luôn nhé)

Chúc các bạn một ngày thành công!

Võ Văn Luật!

One comment

  1. Tôi muốn hướng dẫn cách giật phải, giật trái hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.