CÁC BÀI TẬP KỸ THUẬT DI CHUYỂN BỘ CHÂN -BÀI 11

– Ở bài học trước chúng ta đã biết được các bộ chân di chuyển đơn lẻ trong bóng bàn. Tuy nhiên trong từng tính huống sẽ có nhiều pha bóng qua lại trên bàn chúng ta chưa biết được các cách di chuyển bộ chân kết hợp như thế nào sao cho hợp lí. Ở bài này chúng ta sẽ tìm hiểu các cách kỹ thuật di chuyển bộ chân để nâng cao khả năng phán đoán, di chuyển khi đánh bóng thông qua từng bài tập kỹ thuật di chuyển cơ bản như sau:

– Các hướng di chuyển bóng đến trên bàn:

đường bóng di chuyển

1. Di chuyển bước của cách đánh đẩy trái công phải:

Vị trí đứng của cách đánh đẩy trái công phải  thường ở gần bàn và lệch trái, chân trái thường ở trước, chân phải hơi ra sau, luôn luôn chuẩn bị phát huy uy lực tấn công bóng thuận tay và né người công bóng. Kỹ thuât di chuyển nhanh phạm vi nhỏ sang hai bên phải trái thường được dùng nhiều nhất và cũng phối hợp thỏa đáng với di chuyển phải, trái, trước, sau phạm vi tương đối lớn nên thường lấy di chuyển bước nhảy, bước vượt làm chính kết hợp với bước đơn, bước đôi, bước né người và bước chéo.

2. Di chuyển bước của cách đánh tấn công hai mặt

Vị trí đứng của cách đánh tấn công hai mặt là gần bàn và hơi lệch trái, hai chân thay đổi trước sau hoặc đứng ngang bằng. Thường dùng bước đơn di chuyển sang trái để né người sang trái chừa chỗ tấn công bên phải. Phương pháp bước chân dùng bước đơn và bước vượt bước nhảy phạm vi nhỏ làm chính kết hợp với các bước khác.

3. Di chuyển bước của cách đánh giật vồng hai mặt (hai bên)

Vị trí đứng ở cách đánh giật (líp) vồng hai mặt hơi xa bàn, biên độ động tác đánh bóng tương đối lớn. Khi tấn công hoặc phòng thủ đòi hỏi phải quán xuyến phạm vi tương đối lớn cho nên khi di chuyển thường dùng bước chéo và bước nhảy làm chính phối hợp với bước vượt và các loại bước di chuyển khác.

4. Kỹ thuật di chuyển bước của cách đánh tấn công nhanh kết hợp giật vồng

Khi tấn công nhanh kết hợp giật vồng thì lúc tấn công nhanh thường đứng cách bàn tương đối gần, cho nên thường lấy bước nhảy, bước vượt là chính kết hợp với các bước nhảy khác. Khi chuyển sang cách đánh giật vồng thì dùng bước chéo và bước nhảy là chính kết hợp với các loại bước di chuyển khác.

5. Kỹ thuật di chuyển bước của cách kết hợp cắt công

Cách đánh kết hợp cắt công nói chung là vị trí đứng thường xa bàn và đánh vào bóng ở thời kỳ bóng đến đi xuống thấp, đồng thời còn thường từ phòng thủ chuyển sang tấn công hoặc từ tấn công sang phòng thủ nên đòi hỏi phạm vi di chuyển và quán xuyến rất lớn. Vì vậy phương thức di chuyển bước rất nhiều. Khi phòng thủ thì dùng bước nhảy và bước chéo là chính, phối hợp với các bước di chuyển khác. Khi chuyển sang tấn công thì dùng bước nhảy và bước vượt là chính phối hợp với các bước di chuyển khác.

kỹ thuật di chuyển

* Đây là những bài tập cơ bản giúp cho người học tiếp cận môn bóng bàn và nâng cao khả năng phán đoán, di chuyển khi đánh bóng. Tuy nhiên, khi tập luyện các kỹ thuật di chuyển bóng bàn nên cần có người hỗ trợ đưa bóng chính xác, thì việc học mới đạt hiệu quả cao.

* Video tham khảo thêm:

Mọi thắc mắc và đóng góp ý kiến các bạn để lại dưới phần phản hồi bên dưới! (Nếu thấy ý nghĩa nhớ like và chia sẻ cho mọi người cùng biết luôn nhé)

Chúc các bạn một ngày thành công!

Võ Văn Luật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.